04 Tháng Sáu 2018 2:58 CH
So với phân khúc căn hộ, thị trường nhà riêng luôn bị hạn chế bởi nguồn hàng. Rất nhiều nhân viên môi giới bất động sản thường xuyên rơi vào cảnh trớ trêu có khách nhưng lại không có hàng để bán. 

Khó khăn tìm hàng để bán

Anh Nguyễn Minh Thành – một nhân viên môi giới chuyên bán nhà riêng ở Hà Nội cho biết cách tìm nguồn hàng phổ biến và quen thuộc các môi giới loại hình bất động sản này là bỏ tiền mua dịch vụ tin nhà riêng chính chủ từ 1 số website. Tuy nhiên cách tìm nguồn hàng từ kênh này lại không mấy phong phú, thậm chí phải chịu sự cạnh tranh của rất nhiều môi giới do cùng mua một nguồn dữ liệu.

Ngoài ra, anh Thành cũng cho biết thêm: “Hằng ngày tôi cũng cập nhật thêm thông tin từ các trang rao vặt bất động sản. Nếu có tin rao mới, tôi gọi điện để xác định đó là tin chính chủ hay tin của môi giới. Cụ thể, nếu là tin chính chủ, tôi đặt vấn đề bán giúp căn nhà và tính phí môi giới theo thỏa thuận. Còn nếu là tin rao của một môi giới khác, tôi sẽ đặt vấn đề cùng kết hợp để có khách”.
 


Loạn giá nhà riêng ở Hà Nội
 
Khác với anh Thành, nhiều môi giới khác ở Hà Nội lại chọn cách tìm nguồn hàng bằng việc đi khảo sát thực tế. Bằng cách tích cực hỏi người dân xung quanh khu vực như người bán trà đá, chạy xe ôm…Tuy nhiên thực tế hiện nay nguồn nhà riêng ở các quận trung tâm khá khan hiếm. Với những căn nhà mặt phố, có thể buôn bán thì các chủ nhà đều chọn hình thức cho thuê để kinh doanh. Còn nhà trong ngõ đã xây dựng ổn định thì không phải lúc nào cũng có nhu cầu bán.

Một số khác lại tìm nguồn hàng bằng cách kết nối với các nhà đầu tư. Từ lâu, thị trường đã hình thành một bộ phận nhà đầu tư chuyên đi săn những ngôi nhà cũ nát, xuống cấp tại các quận trung tâm rồi đập bỏ xây mới. Khi ngôi nhà được hoàn thiện, một số môi giới sẽ tìm cách chào bán.

Nhà riêng rao bán loạn giá

Nhu cầu nhà ở trên thị trường hiện nay là rất lớn, trong khi nguồn cung lại khan hiếm, điều này đã xảy ra tình trạng, cùng một ngôi nhà nhưng lại nhiều môi giới rao bán khác nhau, giá chào bán khác nhau.

Chị Lê Trang (Đống Đa, Hà Nội) trong 1 lần tìm mua nhà riêng đã ngạc nhiên khi 1 căn ở Cầu Giấy trên 1 trang tin rao có giá 6,9 tỷ nhưng hai ngày sau, trên 1 group facebook, vẫn căn nhà đó giá đã lên 7,2 tỷ. Chị lần theo thông tin, gọi đến 2 số điện thoại thì là số của 2 môi giới khác nhau. Nhưng ngạc nhiên đó là cả hai người này đều khẳng định đây là giá mà chủ nhà gửi bán.

Thực tế, chủ nhà khi rao bán đều mong muốn bán được nhà càng sớm càng tốt. Do đó quan điểm của nhiều người là môi giới nào bán được nhà trước thì sẽ làm việc với với người đó. Theo đánh giá của một số nhà đầu tư, thì sự khan hàng nhà riêng, đặc biệt là nhà riêng khu vực trung tâm khiến giá cả phân khúc này rất khó kiểm soát.

Dó đó, với các khách hàng, nếu không muốn rơi vào bẫy hét giá của các môi giới thì nên thẩm định giá bằng cách tự khảo sát giá bất động sản thông qua việc so sánh với các bất động sản tương tự ở cùng và khác khu vực. Ngoài ra, người mua nên dựa vào giá trị bất động sản theo cung đường, tuyến phố trong bảng giá đất quy định của thành phố. Đặc biệt khách hàng cũng nên tham khảo ý kiến của các nhà đầu tư, môi giới chuyên nghiệp trong lĩnh vực này.